Cronos là gì? Tổng quan về dự án Cronos.

5/5 - (1 Bình chọn)

CRONOS LÀ GÌ?

Cronos là mạng blockchain tương thích với Ethereum đầu tiên được xây dựng trên công nghệ Cosmos SDK. Là một chuỗi Lớp 1 mã nguồn mở và không cần sự cho phép, Cronos nhằm mục đích mở rộng quy mô lớn cộng đồng người dùng DeFi, GameFi và Web3 tổng thể bằng cách cung cấp cho các nhà xây dựng khả năng chuyển ngay ứng dụng và tài sản tiền điện tử đa chains với tốc độ xử lý nhanh, thông lượng cao và chi phí thấp.

ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA CRONOS

EVM Conpatible

Tương thích với EVM – Các nhà phát triển Ethereum đã quen với các khả năng của hợp đồng thông minh vì Ethermint có thể hỗ trợ bất kỳ hợp đồng thông minh, DAO hoặc Dapp nào được triển khai trên Ethereum.

Scalable

Có thể mở rộng – Tendermint có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi phút so với EVM, giúp thực hiện các hợp đồng thông minh nhanh hơn, rẻ hơn và xanh hơn.

Interoperable

IBC là một giao thức cho phép các blockchains tương tác và chuyển giao giá trị, trao đổi tài sản và dịch vụ, đồng thời kết nối mà không gặp phải các vấn đề về quy mô vốn có trong một số blockchain lớn nhất hiện nay.

Open Source

Người dùng có thể làm theo hướng dẫn triển khai để nhanh chóng và dễ dàng triển khai mạng Cronos cho các mục đích sử dụng của riêng mình.

Proof of Authority (POA)

Một giao thức đồng thuận cơ chế đồng thuận được tổ chức hợp lý hơn và có thể mở rộng trong khi vẫn duy trì tính bảo mật với một loạt các trình xác thực do nhiều bên khác nhau điều hành.

CRONOS ECOSYSTEM

Nhờ sự hậu thuẫn của Crypto.com (là sàn CEX có vốn hoá lớn thứ 4 thế giới) nên Cronos xây dựng hệ sinh thái nhanh chóng. Mảnh ghép phát triển mạnh nhất là GameFi và NFT, ngoài ra các mảnh ghép Defi cũng đã khá đầy đủ. Mục tiêu 2022 của Cronos là tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái, đẩy mạnh các giao thức phi tập trung và đa chains. Mình điểm qua 2 mảng chính trong Defi của hệ sinh thái Cronos bên dưới để anh em tham khảo.

AMM DEX

VVS Finance: DEX nhận được sự hỗ trợ của Particle B, được xây dựng native trên Cronos, hiện chương trình farming trên DEX đã hoạt động và TVL của DEX đang ở mức 400 triệu USD. Đây đang là sàn DEX lớn nhất hệ Cronos

CronaSwap: TVL 60 triệu USD, được xây dựng native trên Cronos, đã tung ra chương trình airdrop và liquidity mining với marketcap dự án đang ở mức 140 triệu USD.

CroDex: Sàn DEX native trên hệ Cronos với TVL ở khoảng 10 triệu USD, với APR trung bình khoảng 200 – 300%.

PhotonSwap: Sàn DEX native trên hệ Cronos với TVL ở khoảng 3 triệu USD. Dự án không chỉ là một AMM DEX mà còn làm Launchpad mang tên DexPad – một Launchpad trên hệ Cronos.

VVS Finance và CronaSwap đều đang đưa ra các chương trình liquidity mining rất mạnh cho user trong hệ, với các cặp farm tương đối an toàn như CRO-BTC, CRO-ETH, cặp Stablecoin,… với APY tương đối cao (trung bình ở mức 300% trở lên). Sau khi farm ra các token dự án như VVS hay Crona, người dùng có thể mang đi Stake trong Pool auto Compound với APY vô cùng cao.

Yield Farming

Crystl Finance: Một ứng dụng yield farm trên Cronos và BSC. Hiện tại TVL trên ứng dụng đang là 3 triệu USD. Ứng dụng này đang tổng hợp Yield từ việc Farm trên các ứng dụng bao gồm VVS Finance, CronaSwap, CroDex, PhotonSwap.

Kafe Finance: Một ứng dụng Yield Farm trên Cronos, với TVL ở mức 4 triệu USD. Người dùng có thể quản lý portfolio và thao tác tương tác với các protocol trong hệ (hiện tại là các AMM DEX) chỉ qua interface của Kate Finance.

Beefy Finance: Một dự án Yield Farming trên nhiều chuỗi và có số TVL cao nhất trong hệ sinh thái Cronos là 89,79 triệu USD.

Các dự án Vield Farming đã bắt đầu xuất hiện và chủ yếu là tập hợp các lượng Farm ở các sàn DEX trong hệ sinh thái. Đây cũng là một nguồn Farm tốt với APR tương đối cao ở các Pool Farm.

TỔNG KẾT

Với sự hậu thuận mạnh mẽ từ Crypto.com là sàn CEX lớn thứ 4 thế giới và một cộng đồng lớn mạnh thì Cronos chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Các mảnh ghép trong hệ sinh thái đã tương đối đầy đủ, phát triển nhanh nhất là GameFi. Mục tiêu 2022 của Cronos là tập trung vào mở rộng hệ sinh thái nhanh chóng, tối ưu các giao thức phi tập trung và đa Chains. Quan điểm cá nhân của mình thì Cronos rất đáng cân nhắc đầu tư, và khẩu vị của mình là sẽ tìm các dự án đứng đầu trong các mảnh ghép quan trọng để đầu tư. Tất nhiên đây là quan điểm cá nhân, không phải là lời khuyên đầu tư nên anh em cân nhắc tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền.